Home Credit và IER ra mắt Quỹ học bổng đầu tiên dành cho trẻ em mầm non

Ngày 19/02, Home Credit Việt Nam và Viện Nghiên cứu Giáo dục đã tổ chức Lễ công bố Quỹ giáo dục “Búp Trên Cành” trị giá 1 tỷ đồng dành cho đối tượng là con em trong độ tuổi mầm non công nhân các khu chế xuất và khu công nghiệp tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Ngày 19/02, Home Credit Việt Nam và Viện Nghiên cứu Giáo dục đã tổ chức Lễ công bố Quỹ giáo dục “Búp Trên Cành” trị giá 1 tỷ đồng dành cho đối tượng là con em trong độ tuổi mầm non công nhân các khu chế xuất và khu công nghiệp tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Theo đó, Ban tổ chức sẽ trao tổng cộng 1.000 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho các gia đình công nhân có con nhỏ (từ 6 tháng – 5 tuổi) thuộc 03 địa bàn này. Cụ thể, 350 suất sẽ được trao tại TP.HCM thông qua Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA), 325 suất cho công nhân tại tại Đồng Nai thông qua Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA) và 325 suất cho công nhân tại Bình Dương thông qua Ban quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương (BDIZA). Lễ trao học bổng dự kiến diễn ra trong ba đợt tại ba địa phương vào tháng Tư và tháng Năm năm nay.

Tại buổi lễ, TS. Nguyễn Kim Dung, Viện phó Viện Nghiên cứu Giáo dục cho biết trong bối cảnh giáo dục mầm non trở thành tâm điểm quan tâm của Nhà nước và xã hội gần đây từ các vụ bạo hành trẻ ở nhiều địa phương trên cả nước, Việt Nam cần có các báo cáo nghiên cứu khoa học chính xác và đáng tin cậy. Viện đang phối hợp với Home Credit tiến hành làm một báo cáo chi tiết về tình hình giáo dục mầm non ở 3 địa phương có tập trung nhiều khu công nghiệp nhất là TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. “Do hầu hết các trường mầm non công lập không nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi nên hầu hết các phụ huynh có con dưới 18 tháng đều phải gửi con ở các nhóm trẻ gia đình. Với mức thu nhập thấp cộng với điều kiện làm việc theo ca, công nhân các khu công nghiệp không có nhiều sự lựa chọn mà hầu như phải phó thác con cái cho các cơ sở nuôi dạy trẻ nhỏ lẻ ngoài công lập vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn cho trẻ”, bà Dung phân tích.

Bà Dung cũng cho biết, ngày 13/2 vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã gửi thông báo đến các quận, huyện chuẩn bị việc thí điểm nhận giữ trẻ từ sáu tháng tuổi tại các trường mầm non công lập từ năm học tới. “Đây có thể xem là một dấu hiệu mới, đáng mừng cho các gia đình đặc biệt là gia đình công nhân có con nhỏ, có nhu cầu gửi trẻ đến trường sớm. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được việc này, đòi hỏi ngành giáo dục mầm non ở thành phố cũng cần có một lộ trình cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng về lâu dài,” bà nói.

Ông Friedrich Weiss, Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam – đơn vị tài trợ Quỹ học bổng “Búp trên cành” cho biết: “Truyền thông Việt Nam đã lên tiếng rất mạnh mẽ trước thực trạng bạo hành trẻ mầm non và các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm cũng đã có những bước đi căn cơ để cải thiện tình hình. Trong bối cảnh đó, Home Credit quyết định dành 1 tỉ đồng trong năm 2014 để trao học bổng cho con em trong độ tuổi mầm non của các anh chị em công nhân. Chúng tôi khởi điểm năm đầu tiên với số tiền 1 tỷ đồng với số lượng 1.000 hộ gia đình được hỗ trợ và giúp đỡ. Bắt đầu từ năm thứ hai trở đi, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô lớn hơn vì khi đó, chúng tôi sẽ có thêm nhiều sự đồng hành từ các đơn vị đối tác và lực lượng nhân viên đông đảo của mình”.

Cũng theo ông Weiss, những năm đầu đời đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, các tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến khối giáo dục này khi triển khai các hoạt động cộng đồng tại Việt Nam. “Với Quỹ học bổng “Búp trên cành”, Home Credit hy vọng là đơn vị đầu tiên tham gia cung cấp học bổng cho các em trong độ tuổi mầm non, từ đó thu hút sự quan tâm của xã hội đến khối này và chúng tôi mong muốn ngày càng có thêm nhiều tổ chức, doanh nghiệp chung tay chăm lo cho các mầm non tương lai của đất nước”, ông nhấn mạnh.

Nằm trong khuôn khổ của Quỹ học bổng “Búp Trên Cành”, Home Credit sẽ kết hợp với Viện Nghiên cứu Giáo dục tổ chức các buổi huấn luyện, tư vấn, nói chuyện về các chủ đề nuôi dạy trẻ mầm non, thấu hiểu tâm lý trẻ, cách nhận biết trẻ bị bạo hành… dành cho đối tượng là bố mẹ làm công nhân tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai do các chuyên gia giáo dục hàng đầu thực hiện.

Đã đăng ngày 27.11.2014